Phlegmatic : อารมณ์เย็น

posted on 16 Oct 2012 20:42 by determineyourdream in 4Temperaments

 

 

 

The Phlegmatic Temperament

อารมณ์เย็น


        คนที่มีอารมณ์เย็นเป็นคนที่สงบ ใจเย็น ค่อนข้างช้า ชอบสบายและไม่พิถีพิถัน ชีวิตสำหรับคนประเภทนี้คือชีวิตที่มีความสุข ไม่ตื่นเต้นมีแต่ประสบการณ์ที่น่าพึงพอใจ การจะมีชีวิตแบบนี้ทำให้เขาพยายามหลีกเลี่ยงการเกี่ยวกับคนอื่นมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ คนที่มีอารมณ์เย็นมักจะพบว่าเขาไม่ทำหน้ายุ่ง ไม่แสดงความโกรธหรือหัวเราะ เขาเป็นคนที่มีอารมณ์มั่นคง แต่ภายใต้ท่าทางเยือกเย็น สงบถ้อยคำ และท่าทางขี้อาย คือบุคคลที่มีความสามารถหลายอย่างเพราะว่าคนประเภทนี้ชอบสนุกกับผู้คน เขาจึงไม่ขาดเพื่อน เขามีอารมณ์ขันอันแห้งแล้ง แต่เขาก็สามารถทำให้เพื่อนติดเขาได้โดยที่ไม่ต้องยิ้มเลย

        เขาสามารถเห็นอารมณ์ขันในตัวคนอื่น และสิ่งที่คนอื่นทำ เขามักจะชอบพูดจาเยาะเย้ยคนที่มีอารมณ์แบบอื่น ๆ คนที่มีอารมณ์เย็นจะรู้สึก ไม่พอใจในความไม่มีเป้าหมาย และการกระตือรือร้นที่ทำให้อยู่ไม่สุขของคนที่มีอารมณ์สนุก และ เขารู้สึกรังเกียจอารมณ์เศร้าของคนประเภทอารมณ์เศร้าเขาตั้งใจจะเป็นผู้ดู และพยายามไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมของคนอื่น

        เขามักจะไม่เต็มใจ เมื่อมีใครมาลุ้นให้เขาทำกิจกรรมอะไรที่มากกว่างานประจำของเขา แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะไม่ยินดีที่จะช่วยเหลือคนที่ตกยากหรือกำลังต้องการพวกที่มีอารมณ์เย็นเป็นคนที่มีใจเมตตาและเห็นอกเห็นใจแต่ไม่ค่อยจะแสดงอารมณ์ความรู้สึกจริง เขาไม่ชอบเป็นหัวหน้า แต่ถ้าให้ตำแหน่งหัวหน้ากับเขา เขาจะพิสูจน์ว่าเขาเป็นหัวหน้าที่ดีและ พยายามจะผูกไมตรีกับคนอื่น โดยธรรมชาติแล้วเขาเป็นคนที่ชอบสร้างสันติ   

        เขาเป็นพวกสงวนท่าทีอย่างนักการฑูตที่ต้องการความสงบในกลุ่มคนที่เขารัก เขาชอบที่จะพูดคุยกับคนอื่นแต่เวลาเจอใครครั้งแรกอาจจะมีทัศนคติแบบ "Take them or Leave them" (T/N "ถูกใจมากหรือเมินไปเลย")  คนๆนี้ภูมิใจที่ได้ดูแลคนที่เขารู้สึกสนิทด้วยและเป็นผู้ฟังที่ดี คนแบบนี้อาจจะดูเหมือนขี้เกียจแต่นั่นเป็นเพราะความต้องการตามสัญชาตญาณที่จะรักษาพลังงานของตัวเอง ปกติแล้วคนลักษณะนี้ไม่ค่อยเก่งกีฬาแต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่แข็งแกร่ง

        จุดอ่อน คือ เขามักจะขาดการกระตุ้น ค่อนข้างเกียจคร้าน เขาชอบล้อคนอื่นเล่น เพื่อเป็นการป้องกันตัวเอง ยิ่งกว่านั้น เขาดื้อรั้น ตัดสินใจไม่ได้และขี้กลัว เขาเป็นคนที่อยู่ด้วยไม่ง่าย แต่เพราะเขาเป็นคนที่ขาดความระมัดระวัง ดำเนินชีวิตไปเรื่อย ๆ จะทำให้คู่ของเขาซึ่งมีอารมณ์ก้าวร้าวรู้สึกไม่พอใจได้ คนที่มีอารมณ์เย็นมักจะเป็นเพื่อนที่ดีกับเด็ก ๆ

อาชีพที่เหมาะสม : บรรณาธิการ บรรณารักษ์ นักสังคมสงเคราะห์ นักดนตรี นักหนังสือพิมพ์ ผู้แต่งเพลง นักเขียน นักแปล พระ หมอสอนศาสนา นักเศรษฐศาสตร์ นักบัญชี  นักตกแต่งภายใน  ครูอนุบาล ครูประถม ผู้ดูแลเด็ก 

 


Comment

Comment:

Tweet

embarrassed

#7 By jackrin seangvichai (223.206.244.107|223.206.244.107) on 2015-09-11 22:34

20150725 jundatn pas cher cheap ray bans polo outlet coach outlet chanel outlet ralph lauren sale burberry scarf nike pas cher fitflops sale michael kors outlet coach outlet store online oakley sunglasses outlet cheap oakley sunglasses football jerseys beats headphones beats by dre prada shoes ralph lauren homme ralph lauren polo shirts burberry outlet online abercrombie and fitch tory burch handbags mcm backpack soccer shoes ray ban glasses kate spade bags kate spade bags hollister outlet true religion gucci borse michael kors outlet online longchamp outlet online true religion jeans louis vuitton borse gucci sito ufficiale mont blanc longchamp pliage true religion polo ralph lauren uk ray ban outlet chaussure louboutin pas cher louis vuitton sito ufficiale chanel handbags oakley sunglasses cheap mcm bags gucci handbags chanel online shop michael kors handbags ralph lauren uk outlet ed hardy uk ray ban sunglasses kate spade handbags michael kors coach factory outlet ray ban sunglasses air force pas cher coach outlet fitflops shoes pandora jewelry outlet toms outlet store coach outlet online christian louboutin shoes kate spade ray bans ray-ban sunglasse true religion sale gucci belt christian louboutin air max uk burberry sale ray bans ralph lauren pas cher replica watches for sale ed hardy clothing outlet cheap air max tory burch outlet jorda femme pas cher soccer jerseys for sale louboutin pas cher coach outlet gucci uk michael kors bags abercrombie & fitch true religion sale tory burch shoes cheap oakley sunglasses