Choleric : อารมณ์ร้อน

posted on 16 Oct 2012 20:32 by determineyourdream in 4Temperaments

 

  

The Choleric Temperament 

อารมณ์ร้อน 

 

        คนที่จัดอยู่ในประเภทนี้เป็นคนที่ฉุนเฉียว ว่องไว กระตือรือร้น เป็นนักปฏิบัติและเป็นคนที่มีความตั้งใจมั่น คนประเภทนี้มักเป็นคนที่พอใจในตัวเอง เป็นตัวของตัวเอง เป็นคนที่ตัดสินใจได้ หัวดื้อ และมักจะตัดสินใจอะไรให้คนอื่น พวกอารมณ์ร้อนชอบทำกิจกรรม อันที่จริงสำหรับเขาชีวิต เป็นกิจกรรม เขาเป็นคนที่ไม่ต้องมีใครมากระตุ้น แต่เขาจะเป็นผู้ที่กระตุ้นผู้อื่น กิจกรรมของเขามีเป้าหมาย เพราะเขาไม่เพียงแต่คิดแต่ชอบปฏิบัติ

        คนประเภทนี้มักจะเป็นคนหลักแหลม เขาจึงสามารถตัดสินใจในเรื่องเร่งด่วนได้ แผนการที่เขาวางไว้มีคุณค่าทีเดียว เขาไม่ เป็นคนโลเลแม้ว่าจะอยู่ใต้ความกดดัน เขามีจุดยืนที่แน่นอน  คนประเภทนี้ไม่กลัวการต่อต้านหรือคู่แข่ง ที่จริงผู้ที่ต่อต้านหรือคู่แข่งกลับเป็นยากำลังให้แก่เขา เขาเป็นคนที่ตัดสินใจอะไรแน่นอน และมักจะได้รับความสำเร็จในสิ่งที่คนอื่นล้มเหลว ไม่ใช่เพราะแผนการของเขาดีกว่าคนอื่น แต่เพราะว่าเขาเป็นคนที่ต้องเดินหน้าเสมอในขณะที่คนอื่นท้อถอยและเลิกไป

        ถ้าคำกล่าวว่าการเป็นผู้นำนั้นต้องเป็นมาแต่เกิดไม่ใช่มาสร้างเอาทีหลัง คนที่มีนิสัยแบบนี้แหละคือผู้นำมาแต่กำเนิด คนที่มีอารมณ์ร้อนมักจะไม่เห็นอกเห็นใจคนอื่นงาน ๆ เขาเป็นคนไม่แสดงความรู้สึกออกมาภายนอก ที่จริงแล้วเขารู้สึกอึดอัดและเบื่อหน่ายต่อน้ำตาของคนอื่นเสียด้วย เขาเป็นคนไม่ชอบธรรมชาติ เพราะความสนใจอันดับแรกของเขาอยู่บนคุณค่าของการเอาไปใช้ประโยชน์ได้ 

        คนที่มีอารมณ์ร้อนมักจะไม่ชอบรายละเอียดเขาไม่ใช่คนที่เกิดมาเป็นนักวิเคราะห์อย่างไรก็ตามเขามีสัญชาติญาณในการประเมินผล เพราะฉะนั้นเขามักจะมองดูเป้าหมาย ของงานโดยมองไม่เห็นหลุมพรางและอุปสรรค์ระหว่างทางถ้าเขาเริ่มต้นวิ่งเข้าสู่เป้า เขาจะหักหาญน้ำใจของคนบางคนซึ่งยืนขวางทางของเขา คนประเภทนี้มักจะถืออำนาจและมักจะถูกมองว่าเป็นนักฉวยโอกาส ผู้นำในโลกนี้หลายคนเป็นบุคคลที่มีอารมณ์ร้อน แต่การที่ เขาจะเป็นนักบริหารที่เก่งกาจ เป็นนักผลิต หรือเป็นผู้เผด็จการ หรือเป็นฆาตกรขึ้นอยู่กับมาตรฐานทางศีลธรรมของเขา

        เขาเป็นคนที่ชอบควบคุมทุกอย่าง คนแบบนี้เกิดมาเพื่อเป็นผู้นำโดยมีแรงจูงใจให้มุ่งไปสู่ความสำเร็จและอำนาจ พวกเขาไม่เกรงกลัวกับการเผชิญหน้าและอยู่ภายใต้เป้าหมายของตัวเอง ลักษณะนิสัยของคนแบบนี้คือเป็นคนอิสระ ช่างคิดและเด็ดเดี่ยว

        จุดอ่อนของคนประเภทนี้ทำให้เขาเป็นคนยากที่จะอยู่ด้วย เพราะความเป็นคนอารมณ์ร้อน โหดร้ายหุนหันพลันแล่น และพอใจในตนเอง คนซึ่งมีอารมณ์ร้อนแบบนี้จะเป็นที่รักของเพื่อน ๆ มากกว่า คนในครอบครัว

อาชีพที่เหมาะสม : ผู้บริหาร ประธานบริษัท ครู นักดนตรี นักแสดง นักกีฬา นักหนังสือพิมพ์ นักลงทุน นักหนังสือพิมพ์ นักการเมือง นักวิทยาศาสตร์ นักคณิตศาสตร์ อาจารย์มหาวิทยาลัย นักประดิษฐ์ ผู้นำทหาร ผู้พิพากษา นักกฎหมาย ตำรวจ 

 


Comment

Comment:

Tweet

#1 By (125.25.203.50|125.25.203.50) on 2015-03-25 22:15