INTJ : The Scientist

posted on 25 Nov 2011 20:17 by determineyourdream in MBTI

 

INTJ 

The Scientist : นักวิทยาศาสตร์


          คุณเป็นคนรักอิสระที่เข้มแข็ง ผู้ชอบแสวงหามุมมองใหม่ๆ ชื่นชอบการเข้าใจสิ่งใหม่ๆ มีความคิดล้ำลึก และมีความคิดฉับไว แต่คนอื่นๆไม่ค่อยได้มองเห็นความฉับไวนี้ของคุณ เพราะคุณมักจะเก็บงำไว้กับตัวเอง คุณเป็นคนช่างคิดวิเคราะห์ เป็นเหตุเป็นผล และฉลาดทีเดียว

          คุณเป็นคนมีจิตใจแน่วแน่ และมักจะเชื่อวิสัยทัศน์ของคุณเองโดยไม่สนใจว่าคนอื่นจะคิดอย่างไร คุณเป็นคนรักอิสระมาก เงียบแต่มั่นคง ทำอะไรก็ต้องทำให้ดีที่สุด

          คุณดูเป็นคนคร่ำเคร่งและไว้ตัว คนอื่นมักจะมองว่าคุณเป็นนักคิด ผลการเรียนของคุณดีทีเดียวเพราะคุณได้ตั้งเป้าหมายให้ตัวเองไว้ชัดเจน คุณไม่ค่อยชอบเข้าสังคมเพราะเป็นเรื่องเสียเวลา ยกเว้นแต่ว่าคุณจะมีจุดประสงค์อะไรบางอย่าง คุณไม่ชอบระบบราชการเพราะมันทำให้คุณต้องทำตามระบบของคนอื่น ไม่ใช่ระบบของคุณเอง คุณเป็นคนตระหนี่ แต่ยินดีจ่ายในสิ่งที่คุณให้ความสำคัญ (เช่น การศึกษา) คุณเรียนได้ดีเมื่อคุณเลือกวิธีการเรียนของคุณเอง คุณเป็นคนกระหายหาความรู้ ชอบการเรียนและการขลุกอยู่ในห้องสมุด

          คุณจะเดินหน้าตามแผนของคุณ แม้ในสถานการณ์ที่คนทั่วไปจะเห็นว่าแผนนั้นมันเป็นไปไม่ได้อีกต่อไปแล้ว คุณประหลาดใจที่คนอื่นมองไม่เห็นวิสัยทัศน์ของคุณอย่างที่คุณเห็น งานที่ดีมันฟ้องในตัวมันเองอยู่แล้ว คุณชอบคนที่ฉลาดและกล้าตัดสินใจ

          คุณเป็นนักจัดระบบจอมอึด เมื่อคุณตั้งใจว่าจะทำอะไรขึ้นมาแล้ว ไม่มีอะไรที่จะหยุดคุณได้ แม้แต่การใช้เวลาว่าง คุณก็ยังวางแผน คุณไม่ชอบของเห่อตามสมัยนิยม คุณมีแนวโน้มที่จะเลือกคู่ครองที่เป็นคนร่าเริงมีชีวิตชีวา คุณมักเก็บความรักของคุณเป็นความลับ และไม่แม้แต่จะบอกคนรักของคุณ

          คุณอาจจะมีความรุนแรงในความรักได้ เป็นเจ้าบุญทุ่มถ้าของขวัญนั้นเหมาะสมกับความรักในอุดมคติของคุณ เมื่อคุณถูกปฏิเสธ คุณจะหลบหนีไปอยู่ในโลกของคุณเอง และไม่แพร่งพรายความรู้สึกเจ็บปวดของคุณให้ใครได้รู้ คุณจะหาทางที่ "ถูก" ที่จะจบความสัมพันธ์ของคุณ

สิ่งที่ควรระวัง : ปล่อยทิ้งความคิดที่เพ้อฝันไปเสีย อย่ามัวแต่ติดอยู่กับความคาดหวังในอนาคตจนลืมปัจจุบัน อย่าละเลยผลกระทบของคุณต่อคนอื่น ไม่ใช่ทุกคนจะทำในแบบเดียวกับที่คุณทำ ดังนั้นอย่าวิพากษ์วิจารณ์คนอื่นที่ไม่เป็นไปตามความคาดหมายของคุณ อย่าหมกมุ่นอยู่กับรายละเอียดปลีกย่อยที่ไม่สำคัญ

อาชีพที่เหมาะสมกับลักษณะบุคลิกภาพ : นักวิทยาศาสตร์ นักคณิตศาสตร์ อาจารย์มหาวิทยาลัย วิศวกร แพทย์ โปรแกรมเมอร์ นักเศรษฐศาสตร์ นักประดิษฐ์ ผู้นำทหาร ผู้พิพากษา นักกฎหมายช่างเทคนิค สถาปนิก

 


Comment

Comment:

Tweet

จริงมากๆอ่านไปเห็นแต่ข้อเสียของตัวเองไม่ชอบคนแบบนี้เท่าไหร่แต่มันกรูชัดๆ แต่ไม่เห็นชอบห้องสมุดขนาดนั้น แค่อยากเรียนในแบบที่ชอบ

#80 By ตรงดี (49.228.137.175) on 2016-06-16 08:46

เพิ่งรู้ว่าทำไม ไม่มีเพื่อนคุยเลย

#78 By wat (118.174.87.239|118.174.87.239) on 2015-09-09 22:29

ใครได้ type นี้ก็ดีใจด้วย
ถามว่าดีไหมอ่ะเหรอ ?
ไปหาอ่านไป ฝรั่งบางคนมันยังอยากได้อยากจะเป็นไทป์นี้กันตั้งเยอะ
เพราะมันคือจุดสูงสุดของความฉลาด intj/intp ในหมู่ทุกไทป์

#77 By bluewing (171.100.141.226|171.100.141.226) on 2015-08-25 01:17

#76 By (27.145.148.116|27.145.148.116) on 2015-08-15 21:57

ขาดไปอีกนิด

#75 By ฺBJ (203.158.140.74|203.158.140.74) on 2015-08-11 19:54

20150725 jundatn pas cher cheap ray bans polo outlet coach outlet chanel outlet ralph lauren sale burberry scarf nike pas cher fitflops sale michael kors outlet coach outlet store online oakley sunglasses outlet cheap oakley sunglasses football jerseys beats headphones beats by dre prada shoes ralph lauren homme ralph lauren polo shirts burberry outlet online abercrombie and fitch tory burch handbags mcm backpack soccer shoes ray ban glasses kate spade bags kate spade bags hollister outlet true religion gucci borse michael kors outlet online longchamp outlet online true religion jeans louis vuitton borse gucci sito ufficiale mont blanc longchamp pliage true religion polo ralph lauren uk ray ban outlet chaussure louboutin pas cher louis vuitton sito ufficiale chanel handbags oakley sunglasses cheap mcm bags gucci handbags chanel online shop michael kors handbags ralph lauren uk outlet ed hardy uk ray ban sunglasses kate spade handbags michael kors coach factory outlet ray ban sunglasses air force pas cher coach outlet fitflops shoes pandora jewelry outlet toms outlet store coach outlet online christian louboutin shoes kate spade ray bans ray-ban sunglasse true religion sale gucci belt christian louboutin air max uk burberry sale ray bans ralph lauren pas cher replica watches for sale ed hardy clothing outlet cheap air max tory burch outlet jorda femme pas cher soccer jerseys for sale louboutin pas cher coach outlet gucci uk michael kors bags abercrombie & fitch true religion sale tory burch shoes cheap oakley sunglasses louis vuitton sacs rolex watches for sale michael kors watches toms shoes sale replica watches rolex ray ban wayfarer cheap soccer jerseys hollister kids mont blanc pens cheap snabacks burberry outlet oakley sunglasses michael kors outlet longchamp pliage pas cher louboutin kate spade new york retro jordans kate spade handbags ray ban outlet nike air max uk coach factory outlet pandora bracelets michael kors purse oakley sunglasses outlet burberry handbags air jordan uk louis vuitton cheap snapbacks hats nike blazer high pandora jewelry sale prada outlet pandora jewelry stores michael kors uk jordan femme michael kors handbags true religion outlet michael kors handbags nike air force 1 polo ralph lauren oakley sunglasses wholesale chanel bags michael kors