ESTP : The Doer

posted on 25 Nov 2011 20:28 by determineyourdream in MBTI

 

ESTP 

The Doer : ผู้กระทำ


          คุณเป็นคนชอบทำกิจกรรม เป็นคนมีเหตุผล อยู่ไม่ติดบ้านและเป็นคนที่อยู่ในโลกแห่งความจริง ในสถานการณ์ที่ต้องใช้ความสามารถหลายรูปแบบ คุณจะเป็นคนที่สามารถปรับเปลี่ยนตัวเองอย่างรวดเร็วเพื่อจะหาวิธีที่จะทำให้งานหรือภารกิจสำเร็จอย่างมีประสิทธิภาพ คุณเป็นคนสดใส มีชีวิตชีวา สนุกสนาน ชอบที่จะอยู่ในที่ที่มีกิจกรรม เพราะคุณชอบที่จะมีส่วนร่วมกับเหตุการณ์ คุณเป็นคนพูดตรงและไม่ระวังปาก คุณจะถนัดที่สุดในสถานการณ์ที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ในปัจจุบันและคุณก็ถนัดที่จะจัดการอะไรโดยวิธีแบบมีหลักการตรงไปตรงมา

          คุณเป็นคนแอคทีฟ สบายๆ และทำอะไรตามอารมณ์ไม่จำเป็นต้องวางแผนล่วงหน้า คุณเป็นคนที่ไม่เพ้อผัน ชอบใฝ่หาความรู้ และเป็นคนช่างสังเกตและสงสัย คุณเป็นคนมีเสน่ห์ คุณชอบพบปะผู้คน ปรับตัวกับสถานการณ์ได้ไว และมีเรื่องตลกที่จะนำมาเล่าได้ในทุกสถานการณ์ ต้องยอมรับว่าคุณมีมุขตลกเยอะมาก เหมาะที่จะแก้ไขให้สถานการณ์ที่ตึงเครียดให้คลี่คลายลงได้

          คุณชอบไปโรงเรียนเพราะจะได้เจอเพื่อนและจะได้ทำกิจกรรม ส่วนเรื่องการเรียนการศึกษาก็เกี่ยว แต่คุณไม่ค่อยสนใจเรื่องนี้นัก นอกจากนั้นคุณก็มีแนวโน้มที่จะเป็นนักกีฬาของชั้นปีหรือของโรงเรียน นอกจากนั้นคุณก็เป็นคนที่ชอบทำกิจกรรมหลังเวลาเรียน

          คุณชอบที่จะมีอะไรทำตลอดเวลา ไม่ชอบอยู่ว่าง คุณชอบลงมือทำอะไรเอง คุณชอบเวลาคนมีความคาดหวังที่เหมือนจริงไม่ใช่เพ้อผัน และชอบคำอธิบายงานที่ชัดเจน คุณชื่นชอบครูที่มีความสามารถในการถ่ายทอดความรู้ในลักษณะที่บันเทิงและทำให้นักเรียนรู้สึกสนุกสนานและมีส่วนร่วมในการเรียนรู้

          คุณชอบวิกฤติการณ์เพราะคุณจะได้กระโดดเข้าใส่และแก้ปัญหานั้น คุณทำอะไรเร็ว และบางครั้งก็ชอบที่จะเสี่ยงบ้าง คุณมีความสามารถในการจัดการสถานการณ์ได้ดีโดยเฉพาะในสถานการณ์วิกฤต คุณชอบเวลาว่างที่คุณจะได้พักผ่อนตามอัธยาศัย คุณชอบกีฬา ถ้าคุณไม่ได้เป็นผู้เล่นก็จะเป็นแฟนตัวยง คุณใจกล้าบ้าระห่ำในบางครั้ง ในฐานะแฟนกีฬาตัวจริง คุณจะเป็นคนเชียร์ที่เต็มไปด้วยสีสันและความตื่นเต้น คุณชอบสะสมของที่คุณชอบ

          คุณชื่นชอบคนที่ท้าทายชีวิต คู่รักที่เหมาะสำหรับคุณคือคนที่คุณทำอะไรสนุกๆด้วยได้ เป็นคนที่จะร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยได้ คุณใช้กลยุทธ์ทั้งตื้อและนิสัยสนุกสนานของคุณในการชนะใจคนที่คุณชอบ คุณไม่ชอบงานหรือความสัมพันธ์ที่จำเจมีแต่เรื่องเดิมๆ เพราะมันทำให้คุณรู้สึกว่าถูกขัง คุณเป็นคนค่อนข้างตรงไปตรงมาในการคบใคร

ข้อควรระวัง : อย่าหวังพึ่งการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าอยู่เสมอไป ถึงแม้ว่าคุณจะแก้ไขสถานการณ์ในตอนนั้นได้ แต่ก็ไม่น่าจะให้เหตุการณ์กลายเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินไปเสียทุกครั้ง ค่อยๆไตร่ตรองบ้างก็จะดี คุณจะได้ไม่เครียดจนเกินไป อย่าละเลยการตามงานเพียงเพราะคุณชอบที่จะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในเวลานั้นมากกว่า อย่าเผลอมุ่งประเด็นไปแต่สิ่งของและลืมคิดถึงสิ่งสำคัญกว่าซึ่งก็คือคน คุณควรจะลดการโพล่งอะไรตรงๆออกมา และควรหัดคิดถึงความรู้สึกของคนอื่นด้วย

อาชีพที่เหมาะสมกับลักษณะบุคลิกภาพ : ตำรวจ คนขับรถ นักสืบ โปรแกรมเมอร์ นักวิเคราะห์ นักสถิติ วิศวกร นักแสดง ช่างไม้ ช่างกล ผู้ประพันธ์เพลง นักบิน นักกีฬา ศิลปิน นักลงทุน ข้าราชการ นักธุรกิจ นักการตลาด

 

Comment

Comment:

Tweet

big smile

#28 By (185.24.207.11|185.24.207.11) on 2015-08-03 02:55

20150725 jundatn pas cher cheap ray bans polo outlet coach outlet chanel outlet ralph lauren sale burberry scarf nike pas cher fitflops sale michael kors outlet coach outlet store online oakley sunglasses outlet cheap oakley sunglasses football jerseys beats headphones beats by dre prada shoes ralph lauren homme ralph lauren polo shirts burberry outlet online abercrombie and fitch tory burch handbags mcm backpack soccer shoes ray ban glasses kate spade bags kate spade bags hollister outlet true religion gucci borse michael kors outlet online longchamp outlet online true religion jeans louis vuitton borse gucci sito ufficiale mont blanc longchamp pliage true religion polo ralph lauren uk ray ban outlet chaussure louboutin pas cher louis vuitton sito ufficiale chanel handbags oakley sunglasses cheap mcm bags gucci handbags chanel online shop michael kors handbags ralph lauren uk outlet ed hardy uk ray ban sunglasses kate spade handbags michael kors coach factory outlet ray ban sunglasses air force pas cher coach outlet fitflops shoes pandora jewelry outlet toms outlet store coach outlet online christian louboutin shoes kate spade ray bans ray-ban sunglasse true religion sale gucci belt christian louboutin air max uk burberry sale ray bans ralph lauren pas cher replica watches for sale ed hardy clothing outlet cheap air max tory burch outlet jorda femme pas cher soccer jerseys for sale louboutin pas cher coach outlet gucci uk michael kors bags abercrombie & fitch true religion sale tory burch shoes cheap oakley sunglasses louis vuitton sacs rolex watches for sale michael kors watches toms shoes sale replica watches rolex ray ban wayfarer cheap soccer jerseys hollister kids mont blanc pens cheap snabacks burberry outlet oakley sunglasses michael kors outlet longchamp pliage pas cher louboutin kate spade new york retro jordans kate spade handbags ray ban outlet nike air max uk coach factory outlet pandora bracelets michael kors purse oakley sunglasses outlet burberry handbags air jordan uk louis vuitton cheap snapbacks hats nike blazer high pandora jewelry sale prada outlet pandora jewelry stores michael kors uk jordan femme michael kors handbags true religion outlet michael kors handbags nike air force 1 polo ralph lauren oakley sunglasses wholesale chanel bags michael kors kate spade outlet air max 2015 tory burch outlet online michael kors bags gucci handbags cheap ray ban sunglasses cheap jordan shoes michael kors michael kors handbags ray bans cheap oakleys pandora charms michael kors outlet true religion jeans outlet ed hardy outlet coach outlet coach factory outlet toms shoes for women longchamp pas cher coach outlet store online longchamp le pliage ed hardy clothing uk pandora charms