ESFJ : The Caregiver

posted on 25 Nov 2011 20:33 by determineyourdream in MBTI

 

ESFJ 

The Caregiver : นักใส่ใจ


          คุณเป็นคนชอบช่วยเหลือผู้อื่นและให้ความสำคัญกับการปรองดองสามัคคี คุณให้ความสำคัญกับความต้องการของผู้อื่นและทำงานร่วมกับคนอื่นได้ดี งานมักจะเสร็จสิ้นตรงเวลาและถูกต้อง คุณเป็นคนทำตามความมั่นสัญญา คุณชอบอะไรที่เป็นขั้นเป็นตอนอย่างชัดเจน มีการเริ่มต้นและมีการเสร็จสิ้น คุณชอบสถานการณ์ที่เป็นมิตร อบอุ่น และเต็มไปด้วยความจริงใจ คุณถนัดในการจัดคนให้ทำงานเสร็จ

          คุณเป็นคนอบอุ่นและเป็นมิตร มักจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนนักเรียนและเพื่อนร่วมงาน คุณเป็นห่วงความรู้สึกของคนอื่นและจะชอบที่จะช่วยเมื่อช่วยได้ คุณรู้ว่าการให้นั้นสำคัญเท่าการรับและคุณชอบที่จะเป็นอาสาสมัครช่วยคน คุณชอบอยู่กับคนที่เข้ากับคุณได้ คุณมักจะเข้ากับเพื่อนได้ง่ายและจะยอมรับเขาอย่างที่เขาเป็น คุณชอบทำอะไรตามแบบแผนเดิมๆ คุณเป็นคนหัวโบราณ

          คุณจะรับผิดชอบในบทบาทที่คุณเป็นไม่ว่าจะในฐานะผู้ปกครอง คู่ครอง แฟน นักเรียน หรือพนักงาน คุณไม่ชอบให้มีการขัดอาจารย์เวลาสอน นอกจากนั้นคุณต้องเข้ากับอาจารย์และชอบท่านด้วย คุณถึงจะเรียนรู้จากเขาได้ดีที่สุด คุณให้ความสำคัญกับการตามงานให้เสร็จ คุณมักจะค่อยๆดูว่าจะทำอย่างไรให้ทุกอย่างลงตัว จนบางครั้งมันทำให้คุณทำอะไรช้าไปบ้าง และในบางครั้งคุณจะรู้สึกว่าคุณเรียนรู้ช้ากว่าคนอื่น คุณเป็นคนเคารพกฎกติกาและฟังผู้ใหญ่เสมอ คุณมักจะทำเท่าที่คุณทำได้เพื่อดำรงความสัมพันธ์ไว้

          เวลาคุณถูกมอบหมายให้เป็นผู้นำ คุณจะเป็นคนที่คอยสังเกตว่าใครมีความต้องการอะไร คนอื่นมักจะรู้สึกว่าคุณเป็นมิตร อบอุ่น และจริงใจ เมื่องานเสร็จแล้วคุณถึงจะพักผ่อน คุณชอบให้คนอื่นมีส่วนร่วมกับคุณในเวลาพัก คุณชอบให้มีการสังสรรค์หรือกิจกรรมเป็นประจำ เช่นการเล่นกีฬาร่วมกัน

          ความรักคือความอบอุ่นและความจริงใจที่จะผูกพัน คุณมักจะแสดงให้คู่รักคุณทราบด้วยวิธีต่างๆกัน เช่นด้วยการ์ด ดอกไม้ และอื่นๆ ถ้าคุณตกลงปลงใจกับใครแล้ว คุณจะคบไปจนตลอดถึงแม้ว่าคุณจะอึดอัดก็ตาม คุณมักจะเต็มที่กับความรัก จนทำให้คุณผิดหวังว่าคนอื่นไม่เต็มที่เหมือนคุณ คุณซื่อตรงต่อความสัมพันธ์ สถาบันครอบครัว และชีวิตคู่ครองมากกว่าตัวบุคคล เวลาคุณอกหักหรือเสียใจจากความรัก คุณจะเสียใจมาก ซึมเศร้า และคุณจะต้องใช้เวลาในการเยียวยารักษาตัวเอง ในขณะเดียวกันคุณสามารถทำให้คนอื่นเจ็บช้ำน้ำใจได้เหมือนกัน ถ้าคุณต้องการจะทำ

ข้อควรระวัง : คุณเป็นคนที่ไม่ชอบความขัดแย้ง คุณมักจะหลบเลี่ยงปัญหา จริงๆแล้วคุณควรจะหัดควบคุมสถานการณ์ขัดแย้ง และทำความเข้าใจว่าความขัดแย้งช่วยทำให้เราสามารถเข้าใจอีกคนหนึ่งได้ดีขึ้น นอกจากนั้นคุณควรให้ความสำคัญกับตัวเองบ้าง ไม่จำเป็นว่าคนอื่นจะต้องมาก่อนเสมอ อย่ารับปากว่าจะทำอะไรเกินกว่าที่คุณจะรับไหว คุณมักจะไม่ค่อยขอให้คนอื่นแสดงความพอใจในสิ่งที่คุณทำ ทั้งๆที่คุณควรจะได้รับคำชมเชย คุณอาจต้องพัฒนาความกล้าแสดงออกเพิ่มขึ้น คุณมักจะคิดว่าตัวเองรู้ว่าอะไรดีสำหรับคนอื่น และมักจะบอกความเห็นนั้นออกมา ซึ่งบางครั้งทำให้คนอื่นรู้สึกว่าคุณเป็นคนจุ้นและเถรตรง คุณควรจะมองภาพกว้างมากกว่าที่จะมุ่งแต่รายละเอียด

อาชีพที่เหมาะสมกับลักษณะบุคลิกภาพ : พยาบาล ครูประถม นักบัญชี นักเศรษฐศาสตร์ เลขานุการ นักกายภาพบำบัด ผู้ทำงานด้านศาสนา เจ้าหน้าที่การบิน ผู้ทำงานด้านสุขภาพ ผู้ทำงานธนาคาร นักสังคมสงเคราะห์ เสมียน ผู้ช่วยแพทย์ พระ แม่บ้าน ช่างเสริมสวย

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ESFJ เกือบตรงหมดแฮะ แต่พอดีผมชอบลุยกับปัญหาและชอบมีหรือเห็นการขัดแย้งมากเพราะจะทำให้ผมรู้เลยว่าเค้าคิดยังไงและทะเลาะกันเพราะอะไรและไม่เข้าใจกันตรงไหน อีกอย่างผมเป็นห่วงคนอื่นมากก็จริงแต่ผมห่วงตัวเองด้วยนะเออ 55+

สรุปคือผมเป็น ESFJ ที่หัวรุนแรงครับมีไรบวกหมดไรงี้ 555+

#52 By กิตติพศ (124.122.214.83) on 2016-02-19 00:31

open-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile

#51 By (171.7.62.229|171.7.62.229) on 2015-08-01 13:23

ตรงหลายอย่างนะ  แต่อาชีพไม่ตรงเลย

#50 By (49.49.24.52|49.49.24.52) on 2015-08-01 10:26

20150725 jundatn pas cher cheap ray bans polo outlet coach outlet chanel outlet ralph lauren sale burberry scarf nike pas cher fitflops sale michael kors outlet coach outlet store online oakley sunglasses outlet cheap oakley sunglasses football jerseys beats headphones beats by dre prada shoes ralph lauren homme ralph lauren polo shirts burberry outlet online abercrombie and fitch tory burch handbags mcm backpack soccer shoes ray ban glasses kate spade bags kate spade bags hollister outlet true religion gucci borse michael kors outlet online longchamp outlet online true religion jeans louis vuitton borse gucci sito ufficiale mont blanc longchamp pliage true religion polo ralph lauren uk ray ban outlet chaussure louboutin pas cher louis vuitton sito ufficiale chanel handbags oakley sunglasses cheap mcm bags gucci handbags chanel online shop michael kors handbags ralph lauren uk outlet ed hardy uk ray ban sunglasses kate spade handbags michael kors coach factory outlet ray ban sunglasses air force pas cher coach outlet fitflops shoes pandora jewelry outlet toms outlet store coach outlet online christian louboutin shoes kate spade ray bans ray-ban sunglasse true religion sale gucci belt christian louboutin air max uk burberry sale ray bans ralph lauren pas cher replica watches for sale ed hardy clothing outlet cheap air max tory burch outlet jorda femme pas cher soccer jerseys for sale louboutin pas cher coach outlet gucci uk michael kors bags abercrombie & fitch true religion sale tory burch shoes cheap oakley sunglasses louis vuitton sacs rolex watches for sale michael kors watches toms shoes sale replica watches rolex ray ban wayfarer cheap soccer jerseys hollister kids mont blanc pens cheap snabacks burberry outlet oakley sunglasses michael kors outlet longchamp pliage pas cher louboutin kate spade new york retro jordans kate spade handbags ray ban outlet nike air max uk coach factory outlet pandora bracelets michael kors purse oakley sunglasses outlet burberry handbags air jordan uk louis vuitton cheap snapbacks hats nike blazer high pandora jewelry sale prada outlet pandora jewelry stores michael kors uk jordan femme michael kors handbags true religion outlet michael kors handbags nike air force 1 polo ralph lauren oakley sunglasses wholesale chanel bags michael kors kate spade outlet air max 2015 tory burch outlet online michael kors bags gucci handbags cheap ray ban